Thiếu Lâm Tục Gia Toàn Tập Võ Lâm 2

Trước đây khá lâu tôi đã có một bài viết hướng dẫn cơ bản cho những tân thủ muốn gia nhập làm đệ tự tục gia của Thiếu Lâm. Hiện tại số người chơi Thiếu Lâm Tục Gia ở các server đã khá nhiều so với trước nhưng theo tôi được biết thì vẫn còn khá nhiều người đi sai đường. Với sự cổ vũ của một số đồng môn trên những server tôi đã ghé qua, xin phép được trích dẫn lại bài viết cũ và bổ sung những điều tôi mới tìm hiểu được trong thời gian gần đây.

Đây có thể coi là một bài viết khá hoàn chỉnh dành cho Thiếu Lâm Tục Gia. Nhưng kiến thức của một người thì rất hạn hẹp vì vậy mong các vị đồng môn từ khắp nơi tham gia đóng góp để đệ tử Thiếu Lâm Tục Gia ngày càng có tiếng tăm hơn trong Giang Hồ!. Mong Mod của Box Thiếu Lâm để ý và đưa bài viết này lên mục chú ý để các tân thủ có thể tham khảo tránh các bài viết hỏi về những điều cơ bản đã được nêu ra dưới đây.I. SƠ LƯỢC VỀ THIẾU LÂM TỤC GIA:

Điểm mạnh:
Thiếu Lâm tục gia là trường phái thiên về phòng thủ, lượng máu dồi dào cộng với ngoại thủ cực cao luôn là người đảm nhiệm việc thu hút hỏa lực địch để đồng đội kết thúc trong những trận loạn chiến đồng thời cũng đảm nhiệm việc phá chiêu thức của hệ phái như Thiếu Lâm Thiền Tông, Võ Đang Đạo Gia hay Nga My Tục Gia. Bên cạnh đó với Thiếu Lâm Tục Gia trong đơn đấu cũng là một đối thủ đáng sợ đối với các trường phái thiên về ngoại công bởi sức chịu đòn “trên cả tuyệt vời” cộng với lực sát thương khá cao của các chiêu thức sử dụng Đao và sự biến hóa trong chiêu Xả Thân Quyết.

Điểm yếu:
Thiếu Lâm Tục Gia tuy lượng máu cao nhưng chủ yếu tập trung về phòng thủ ngoại công nên có nhiều bất lợi khi chạm trán với các hệ phái thuần nội công như Thiếu Lâm Thiền Tông, Thiếu Lâm Võ Tông, Võ Đang Đạo Gia, Nga My Phật Gia. Đồng thời, tuy có chiêu Xã Thân Quyết áp sát đối phương tức thời nhưng chiêu thức của Thiếu Lâm Tục Gia xuất ra hết sức chậm chạp, khiến đối phương dễ dàng phá chiêu ngay khi đang thi triển.

Hệ thống chiêu thức:
Hỗn Nguyên Nhất Khí CôngThiếu Lâm Đao Pháp
Thiếu Lâm Côn PhápTrảm Ma Đao PhápPhong Ma Côn PhápKim Chung TráoXã Thân Quyết
Nhiên Mộc Đao PhápVô Thường Côn Pháp


Đại Thừa Như Lai Pháp

Đạt Ma Vũ Kinh2. GIA NHẬP MÔN PHÁI:
Sau khi hoàn thành chuỗi nhiệm vụ Tân Thủ và đạt đến đẳng cấp 10 bạn có thể đến gặp Sứ Giả Môn Phái ở các thành Biện Kinh, Tuyền Châu, Thành Đô yêu cầu về Thiếu Lâm để gia nhập.

Đến Thiếu Lâm Tự bạn hãy gặp Huyền Từ Phương Trượng và làm đúng theo hướng dẫn trong bảng F11 để được gia nhập Thiếu Lâm Phái.

Sau khi đã gia nhập Thiếu Lâm phái bạn đến gặp Huyền Bi sư phụ để bái kiến và chính thức trở thành Tục gia đệ tử của Thiếu Lâm phái.

3. PHÂN PHỐI ĐIỂM TIỀM NĂNG:
Ngay sau khi chính thức trở thành Tục gia đệ tử bạn đã được tẩy lại toàn bộ điểm tiềm năng, lúc này bạn có tổng cộng 43 điểm tiềm năng. Đầu tiên bạn hãy tăng 23 điểm vào Sức Mạnh và 20 điểm vào Gân Cốt.

Điểm tiềm năng của bạn sẽ được thưởng mỗi lần lên cấp, tương ứng như sau:

Cấp 10 đến 19: mỗi cấp được thưởng 4 điểm tiềm năng bạn tăng 2 điểm vào sức mạnh và 2 điểm vào gân cốt

Cấp 20 đến 29: mỗi cấp được thưởng 5 điểm tiềm năng bạn tăng 3 điểm vào sức mạnh và 2 điểm vào gân cốt

Cấp 30 đến 39: mỗi cấp được thưởng 6 điểm tiềm năng bạn tăng 3 điểm vào sức mạnh và 3 điểm vào gân cốt

Cấp 40 đến 49: mỗi cấp được thưởng 7 điểm tiềm năng bạn tăng 4 điểm vào sức mạnh và 3 điểm vào gân cốt

Cấp 50 đến 59: mỗi cấp được thưởng 8 điểm tiềm năng bạn tăng 4 điểm vào sức mạnh và 4 điểm vào gân cốt

Cấp 60 đến 69: mỗi cấp được thưởng 9 điểm tiềm năng bạn tăng 5 điểm vào sức mạnh và 4 điểm vào gân cốt

Từ cấp 70 trở đi, lúc này Thiếu Lâm Tục Gia đã bắt đầu thành hình và bản thân người chơi đã có một số hiểu biết nhất định về nhân vật của mình. Qua một thời gian gắn bó với nhân vật của mình, theo tôi bắt đầu từ thời điểm này Thiếu Lâm Tục Gia có 2 hướng đi chính:

Thứ nhất, dồn toàn bộ điểm tiềm năng có được từ cấp 70 đến 74 vào gân cốt để đạt 250 gân cốt sau đó tăng lại vào sức mạnh, tức là đến cấp 79 bạn sẽ có 250 điểm gân cốt và 281 điểm sức mạnh. Với cách tăng này, điều lợi thứ nhất là bạn sớm được ưu ái trong những pt đi Tàng Kiếm và trong cách trận loạn chiến giữa các Bang hội sự có mặt của bạn là hết sức quan trọng. Với 1 bộ đồ ngoại phòng + %sl, một mình bạn có thể chiến đấu dễ dàng trong vòng vây của 3-4 Dương Gia Tướng, tuy không thể thắng nhưng việc thu hút hỏa lực địch là rất quan trọng và cũng chính là nhiệm vụ chính của Thiếu Lâm Tục Gia.

Thứ hai, khi đạt đẳng cấp 69 với cách tăng điểm trên bạn đã có đủ 200 điểm gân cốt. Khi này bạn dồn toàn bộ điểm tiềm năng của mình từ cấp 70-79 vào sức mạnh. Với cách tăng điểm này, với một cây Đao sát thương cao +7 thì chỉ với vài đường Đao bạn có thể làm đối phương choáng váng. Nếu đi theo cách này có thể nói trong đơn đấu bạn chỉ ngại 2 hệ phái với điều kiện là họ phải đầu tư đầy đủ là: Ngũ Độc Cổ Sư & Nga My Phật Gia. Kể cả Thiếu Lâm Võ Tăng, được mệnh danh là “khắc tinh” của Thiếu Lâm Tục Gia cũng không dễ dàng khống chế được bạn.

4. THỨ TỰ NÂNG CẤP SKILL:
Từ cấp 10 đến 64 đề nghị bạn tăng các chiêu thức theo thứ tự sau:

1. Tăng max chiêu Hỗn Nguyên Nhất Khí Công và Thiếu Lâm Côn Pháp
2. Tăng max chiêu Kim Chung Tráo và Phong Ma Côn Pháp
3. Đẳng cấp đạt tầm 5x bạn có thể tăng max thêm chiêu Vô Thường Côn Pháp
4. Tăng 5 cấp chiêu Đại Thừa Như Lai tâm pháp và 3 cấp chiêu Xã Thân Quyết

Trong giai đoạn này đề nghị bạn không nên đi PK, vì lúc này Thiếu Lâm Tục Gia chưa thực sự thành hình và chiêu thức chủ yếu là Côn Pháp, khi PK sẽ rất bất lợi

Khi đạt đẳng cấp 64 bạn lập tức tăng max tất cả các chiêu thức của Đao Pháp và chiêu Xã Thân Quyết. Nếu đủ khả năng bạn có thể tăng max luôn Đại Thừa Như Lai Tâm Pháp và Đạt Ma Vũ Kinh

5. MẬT TỊCH & YẾU QUYẾT:

Về Mật tịch, Thiếu Lâm Tục Gia cần những loại như sau: Kim Thiền Phổ, Tử Hà Mật Tịch, Chiêm Y Phổ, Thiên Hà Mật Tịch.

Về Kim Thiền Phổ thì bất cứ hệ phái nào trong Võ Lâm Truyền Kỳ II này đều cần đến. Skill buff của Kim Thiền Phổ khi đạt 10 thành tăng 60 điểm né tránh cho bản thân.

Tử Hà Mật Tịch chỉ có tác dụng ở skill buff của nó. Tử Hà Thần Công đạt 10 thành sau khi kích hoạt sẽ làm tăng 50% thời gian hiệu quả của các skill buff sau nó. Điều này là hết sức quan trong khi đơn đấu với Thiếu Lâm Võ Tăng. Bởi vì vũ khí hiệu quả nhất để khắc chế Thiếu Lâm Võ Tăng là Triêm Y Thập Bát Diệt, nhưng thời gian hiệu quả của skill buff này lại quá ngắn và bằng thời gian giãn cách xuất chiêu của nó. Khi đánh với Thiếu Lâm Võ Tăng, họ sẽ canh thời gian chúng ta hết Chiêm Y để ra đòn kết thúc. Khi có Tử Hà Thần Công thì bạn có thể buff lại Chiêm Y trong khi nó vẫn còn hiệu quả.

Thiên Hà Mật Tịch với dòng hỗ trợ phòng thủ cao nhất trong tất cả các loại mật tịch hiện nay làm tăng tối đa hiệu quả của Yếu quyết Đại Như Lai quyết và Xả Thân Quyết. Hai yếu quyết này rất quan trọng trong trường hợp đơn đấu với Nga My Tục Gia.

Chiêm Y Phổ có vai trò rất quan trọng với Thiếu Lâm Tục Gia. Thứ nhất, skill buff của nó lúc 10 thành xác suất 20% sẽ đẩy lui đối phương; đây là thứ vũ khí khắc chế Thiếu Lâm Võ Tông hiệu quả nhất. Thứ hai, Chiêm Y Phổ có dòng công kích ngoại công chủ động rất cao, thích hợp để ép yếu quyết Nhiên Mộc Đao & Trảm Ma Đao.

Về yếu quyết, hiện tại chỉ mới xuất hiện các loại yếu quyết sau: Thiếu Lâm Đao quyết, Thiếu Lâm Côn quyết, Trảm Ma Đao quyết, Phong Ma Côn quyết, Nhiên Mộc Đao quyết, Vô Thường Côn quyết, Xả Thân quyết, Đại Thừa Như Lai quyết, Đạt Ma Vũ quyết. Hiện tại tôi chưa mua được yếu quyết Đạt Ma Vũ quyết, mà cho dù mua được cũng để dành không dám ép thử nên hiện tại coi như yếu quyết của Thiếu Lâm Tục Gia còn thiếu Đạt Ma Vũ quyết và Kim Chung Tráo.

Thiếu Lâm Côn quyết, Phong Ma Côn quyết, Vô Thường Côn quyết được ép vào Kim Thiền Phổ với các chỉ số:Thiếu Lâm Đao quyết, Nhiên Mộc Đao Quyết, Đại Thừa Như Lai quyết, Xả Thân Quyết được ép vào Chiêm Y Phổ với các chỉ số:Trảm Ma Đao quyết được ép vào Tụ Nguyện Công Phổ với các chỉ số:
Đại Thừa Như Lai Quyết và Xả Thân Quyết khi ép vào Thiên Hà Mật Tịch với các chỉ số:

6. LẠM BÀN VỀ HAI HƯỚNG ĐI: CÔN PHÁP & ĐAO PHÁP:

Theo như tình hình tôi dạo chơi ở một vài server có nhiều người chơi Thiếu Lâm Tục Gia thì thấy nhiều người sử dụng Đao pháp trong PK hơn là Côn pháp. Bản thân tôi cũng chỉ sử dụng Đao pháp để PK, rất hiếm khi sử dụng Côn pháp trong khi “giao tranh với người”.

Đầu tiên, bàn về chiêu thức. Tất cả chúng ta đều công nhận 1 điều: chiêu thức của Côn Pháp đánh chính xác hơn Đao pháp. Tôi khẳng định điều đó là đúng, và điều đó là rất rõ ràng vì phạm vi hiệu quả của Côn pháp rộng hơn rất nhiều so với Đao Pháp. Rất đơn giản, khi dùng chiêu Phong Ma Côn để đánh 1 con quái thì những con quái khác bên cạnh vẫn bị dính damge trong khi dùng Trảm Ma thì không có chuyện đó; hay Vô Thường Côn đánh được cả 2 bên trong khi Nhiên Mộc chỉ đánh theo đường thắng. Từ đó ta có thể suy diễn, lúc PK nếu đối thủ đứng tại vị trí con quái thứ nhất. Nếu sau khi ta xuất chiêu, họ chạy ra chỗ con quái thứ 2-3 thì rõ ràng Phong Ma Côn hay Vô Thường Côn đều gây sát thương trong khi đó Trảm Ma Đao và Nhiên Mộc Đao hoàn toàn vô dụng.

Thứ hai, về lực sát thương. Rõ ràng lực sát thương của Đao cao hơn Côn rất nhiều, Côn 76 damge max >390 đã thuộc hàng cao rồi trong khi đó Đao damge max có cái còn >490. Từ sát thương của vũ khí sẽ dẫn tới sát thương của các chiêu thức chênh lệch nhau rất nhiều. Và với độ chênh lệch đó thì rất khó để kết thúc đối thủ nếu sử dụng Côn pháp.

Thứ ba, về yếu quyết. Đây cũng chính là điều khiến tôi quyết định theo đường Đao pháp khi “giao tranh với người”. Như trên, các bạn đã thấy các yếu quyết của Côn pháp đều hoàn toàn mang tính “thủ thế” trong khi yếu quyết của Đao đều mang tính “tiêu diệt” đối thủ. Thiếu Lâm Côn quyết tăng ngoại – nội thủ khi thi triển Phong Ma Côn >>> tăng sức chịu đựng, không có hiệu quả không chế đối phương. Phong Ma Côn quyết là giảm tốc độ xuất chiêu đối phương >>> giảm khả năng công kích của đối phương. Vô Thường Côn quyết có xác suất tăng tốc độ di chuyển 40% trong 3s >>> hiệu quả cỡ 10s thì có thể truy sát đối phương nhưng 3s thì chắc chỉ đủ để thoát thân. Trong khi đó, các yếu quyết của Đao pháp đều mang tính “công kích” nhằm gây hại cho đối thủ. Thiếu Lâm Đao quyết tăng độ chính xác >>> tăng khả năng gây sát thương lên đối thủ, Trảm Ma Đao quyết cộng vào một ít sát thương cho chiêu thức >>> tăng sát thương lên đối thủ, Nhiên Mộc Đao quyết giảm ngoại thủ đối phương >>> giảm sức chịu đựng của đối phương nhằm tăng sát thương của chiêu thức.

Đó là một chút lạm bàn của bản thân tôi sau một thời gian gắn bó với nhân vật Thiếu Lâm Tục Gia. Bài viết chỉ với mục đích hướng dẫn cho các tân thủ và cỗ vũ tinh thần anh em Thiếu Lâm Tục Gia trên tất cả các server. Mong rằng trong các lần thi đấu sắp tới do VinaGame tổ chức sẽ có nhiều cao thủ Thiếu Lâm Tục Gia tham dự hơn để chứng tỏ sức mạnh của mình.
Thiếu Lâm Tục Gia Toàn Tập Võ Lâm 2 Rating: 4.5 Diposkan Oleh: MrHieu